sunglobalvn.com

Nghi thức chuẩn bị và cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất 2024

28 tháng 01 2024
Hoàng Hà

Vào dịp cuối năm, mỗi gia đình Việt Nam đều bận rộn chuẩn bị lễ cúng, nhằm tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ ý nghĩa thực sự của ngày này. Ông Công ông Táo, trong tâm tưởng của người Việt, không chỉ là biểu tượng của sự phúc lộc và may mắn mà còn đại diện cho sự công bằng và tâm hồn nhân quả. Truyền thống cúng ông Công ông Táo không chỉ là nghi lễ tín ngưỡng, mà còn là dịp để gia đình tụ tập, kết nối và chia sẻ niềm vui. Ngoài việc làm lễ cúng, ngày này cũng là dịp để mọi người tổ chức các hoạt động văn hóa, như múa lân, múa rồng, hay các trò chơi dân gian. Những hoạt động này không chỉ tạo nên không khí vui tươi cho không gian lễ hội, mà còn giúp kết nối mọi người và tăng tinh thần đoàn kết. Dù mỗi gia đình có những cách tiếp cận và hiểu biết khác nhau về ý nghĩa của ngày tiễn ông Công ông Táo, nhưng mối liên kết giữa truyền thống, tâm linh và cộng đồng luôn tạo nên một không khí ấm áp và đặc biệt trong lòng mỗi người.
 Nghi thức chuẩn bị và cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất 2024

Hãy cùng sunglobalvn tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm hiểu và chuẩn bị nghi thức cúng ông Công ông Táo sao cho hiệu quả đúng với truyền thống văn hóa của người Việt nhé.

Ý nghĩa ngày tết ông Công ông Táo

Ý nghĩa ngày tết ông Công ông Táo

Theo quan niệm từ xưa đến nay, ông Công ông Táo không chỉ là vị thần quản lý và giám sát mọi hoạt động trong gia đình, mà còn được coi là một vị thần cai quản, giám sát mọi hoạt động trong gia đình của chúng ta, đảm bảo rằng gia đình luôn được tốt lành. Ngày tết ông Công ông Táo, thường rơi vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, là một dịp lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống Việt Nam, với nhiều ý nghĩa đặc biệt.
Ngày tết ông Công ông Táo không chỉ là dịp để kết thúc năm cũ mà còn là cơ hội để tôn vinh và tôn trọng những giá trị tâm linh và truyền thống, đồng thời mở đầu cho năm mới an lành và may mắn.

Cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào năm 2024

Cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào năm 2024

Theo lịch vạn niên, Tết ông Công ông Táo năm 2024 rơi vào thứ Sáu, ngày 2/2/2024 (dương lịch).

Ngày này, nhiều người vẫn phải đi làm,nên có thể cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp. Tùy điều kiện gia đình, bạn có thể cúng ông Công ông Táo trước từ 1 ngày - 1 tuần, nhưng tốt nhất là trong khoảng thời gian từ 20 - 23 tháng Chạp, chuyên gia gợi ý.

Theo quan niệm phong thủy, việc chọn ngày, giờ cúng ông Công ông Táo năm 2024 có ảnh hưởng rất lớn đến vận may của gia đình trong năm mới.

Dưới đây là một số ngày, giờ hoàng đạo để bạn có thể thực hiện lễ cúng ngày 23 tháng Chạp một cách trọn vẹn, giúp đem lại nhiều bình an, tài lộc và may mắn.

- Ngày 20 tháng Chạp (tức ngày 30/01/2024 dương lịch): Các khung giờ đẹp thích hợp để làm gồm: 7-9h; 13-15h, 19-21h.

- Ngày 21 tháng Chạp (tức ngày 31/01/2024 dương lịch): Các khung giờ đẹp thích hợp để làm gồm: 15-17h; 17-19h.

- Ngày 22 tháng Chạp (tức ngày 01/02/2024 dương lịch): Các khung giờ đẹp thích hợp để làm gồm: 9-11h; 15-17h; 19-21h.

- Ngày 23 tháng Chạp (tức 02/02/2024 dương lịch): Các khung giờ đẹp thích hợp để làm gồm: 7-9h; 9-11h.

Hướng dẫn chuẩn bị Nghi thức cúng ông Công ông Táo 2024

Hướng dẫn chuẩn bị Nghi thức cúng ông Công ông Táo 2024

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo
Lễ vật cúng ông Táo truyền thống gồm có:

 • - Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.
 • - Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý "cá chép hóa rồng" nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.
 • - Tiền vàng.
 • - 1 chiếc áo.
 • - 1 đôi hia bằng giấy.

Màu sắc của mũ, áo và hia cúng ông Táo cũng thay đổi theo từng năm phụ thuộc vào ngũ hành như sau:

 • - Năm hành kim sẽ cúng mũ, áo và hia màu vàng
 • - Năm hành mộc sẽ cúng mũ, áo và hia màu trắng
 • - Năm hành thủy sẽ cúng mũ, áo và hia màu xanh
 • - Năm hành hỏa sẽ cúng mũ, áo và hia màu đỏ
 • - Năm hành thổ sẽ cúng mũ, áo và hia màu đen

Nhiều gia đình có trẻ con, người ta cúng ông Công ông Táo một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ ông Công ông Táo xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực, thông minh và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta làm lễ mặn hay lễ chay để tiễn ông Công ông Táo.

Mâm cúng ông Táo cơ bản, truyền thống bao gồm:

 • - 1 đĩa gạo
 • - 1 đĩa muối
 • - 3 chén rượu
 • - Thịt heo luộc
 • - Gà luộc hoặc quay
 • - Đĩa rau xào
 • - Hành muối
 • - Xôi gấc
 • - Giò heo
 • - Canh mọc
 • - Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)
 • - Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,...
 • - 1 tập giấy tiền, vàng mã
 • - 1 lọ hoa cúc
 • - 1 lọ hoa đào nhỏ

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo được đơn giản khá nhiều, không bắt buộc phải đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống, chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình.

Nếu gia đình nào không có điều kiện chỉ cần làm mâm cúng đơn giản 3 món là đã được. Đặc biệt, mâm cúng ông Công ông Táo ở ba miền đều có đặc trưng riêng.

Ngoài ra, nơi đặt mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cũng rất quan trọng. Cần được đặt trang trọng ở vị trí bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ ông Công ông Táo riêng để bày tỏ lòng thành kính.

Thứ tự cúng ông Công ông Táo 2024
Chuẩn bị mâm cỗ, lễ vật cúng ông Công ông Táo.

Thắp nhang, đọc bài khấn tiễn ông Công ông Táo về trời.

Sau khi bày lễ, thắp hương và đọc văn khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,…

Văn khấn cúng ông Công, ông Táo

Văn khấn cúng ông Công, ông Táo

Theo sách nhà xuất bản Văn hóa thông tin, Văn khấn ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam là:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Ngoài bài văn khấn chuẩn theo sách, dân gia cũng có lưu truyền những bài văn khấn khác nhau tùy từng vùng miền. Các bạn có thể sử dụng bài khấn tùy vào vùng miền của mình nhé.

Những điều kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo

 • - Trước khi đọc văn khấn bạn cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc, kín đáo và lịch sự, để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các quan thần.
 • - Đọc văn khấn phải đọc với thái độ nghiêm túc, thành tâm, đọc to, rõ ràng, rành mạch.
 • - Không nên cầu xin tài lộc, sung túc mà chỉ nên xin Táo báo những việc tốt đẹp trong năm.
 • - Không cúng sau 12 giờ ngày 23
 • - Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp
 • - Không thả cá chép từ trên cao xuống

Ngoài ra, việc chuẩn bị mâm cơm cúng, lễ vật cúng, trái cây, rượu, trà... cũng quan trọng không kém trong nghi thức tiễn ông Công ông Táo về trời.

Tiễn ông Táo về trời là phong tục truyền thống của người Việt vào những ngày cuối năm. Đây được xem là thời khắc quan trọng mà mọi người mong muốn ông Táo trình báo những vấn đề xảy ra trong năm qua và mong Ngọc Hoàng giúp đỡ nhân dân để một năm mới thuận lợi hơn.


 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan